8 Cách chống thấm tường nhà hiệu quả hiện nay

Hiện tượng tường nhà bị thấm dột không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ, tính thẩm mỹ của công trình mà còn có tác động không tốt đối với sức khỏe của con người. Hãy tìm hiều ngay 8 cách chống thấm tường nhà hiệu quả hiện nay để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động của thời tiết, thời gian nhé.

Cách chống thấm nhà mùa mưa hiệu quả

Nguyên nhân và hậu quả tường nhà bị thấm nước

Khi tường nhà có hiện tượng bị thấm nước, đặc biệt vào mùa mưa, khiến cho tường bị bong tróc, ố vàng, rêu mốc, khiến công trình nhanh chóng xuống cấp, bạn cần nghĩ ngay đến các phương án chống thấm để bảo vệ công trình của mình.

Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường nhà bị thấm nước, như:

+ Không thực hiện tốt việc xử lý chống thấm ngay từ lúc mới xây

+ Quy trình thi công không đảm bảo quy trình, chất lượng

+ Do ảnh hưởng của khí hậu nóng ẩm mưa nhiều đặc trưng của nước ta

+ Không có kế hoạch tu tạo, bảo dưỡng định kỳ

+ Công trình đã quá cũ

Hậu quả tường nhà bị thấm nước

Việc chống thấm tường nhà mới và cũ là hết sức quan trọng, giúp ngôi nhà được bảo vệ và không bị thấm nước khi trời mưa.

Tường nhà bị thấm nước thường xuất hiện tình trạng bong tróc, nứt vỡ, tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm đối với con người. Môi trường ẩm mốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh hô hấp, ngoài da, nhất là ở người già và trẻ nhỏ.

Đồng thời các vết rạn nứt, ố vàng, rêu mốc còn làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Nguy cơ cháy nổ, chập điện do tường bị ẩm ướt rất dễ xảy ra.

8 cách chống thấm tường nhà hiệu quả hiện nay

Hiện nay, các cách chống thấm tường nhà sau thường được áp dụng, mang lại hiệu quả cao lại dễ thực hiện.

1. Biện pháp chống thấm tường nhà cũ

 Chống thấm tường nhà cũ

Trước khi tiến hành các biện pháp chống thấm tường nhà  đã cũ thì cần phải làm sạch các lớp sơn, bả cũ. Sau đó dùng nước, chổi vệ sinh sạch sẽ rồi mới quét lớp sơn mới lên. Nếu không thực hiện tốt bước làm sạch tường cũ thì hiệu qủa chống thấm sẽ không cao và thời gian không lâu dài.

Các bước tiến hành xử lý chống thấm tường nhà cũ:

Bước 1: Cạo sạch lớp sơn bị bong tróc đã cũ, dùng chổi có lông cứng quét sạch bề mặt, nhất là những vị trí bị thấm dột và có rêu mốc.

Bước 2: Đục khe nứt hở theo hình chữ V

Bước 3: Sử dụng keo chống thấm chuyên dụng để chít lại lại vết hở

Bước 4: Dùng các vật liệu chống thấm như Kava, Sika để chống thấm. Lưu ý, phủ 2 lớp trở lên và thực hiện khi bề mặt tường đã khô ráo để đảm bảo hiệu qủa chống thấm tuyệt đối.

2. Biện pháp chống thấm tường nhà mới xây

Chống thấm tường nhà mới xây

Đối với tường nhà mới xây thì cần kiểm tra kỹ khi thi công. Trước khi dùng sơn chống thấm thì nên dùng giấy nhám đánh trơn, phẳng bề mặt. Có thể chống thấm cả bên trong và bên ngoài để đảm bảo hiệu qủa chống thấm lâu dài.

Bạn nên dùng sơn chống thấm ngoài trời vì loại sơn này có khả năng chống nước cao, giá thành rẻ, độ bền lâu.

3. Biện pháp chống thấm tường nhà liền kề

Chống thấm tường nhà liền kề

Tường giữa hai nhà liền kề là khoảng cách khá nhỏ nên sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện các biện pháp chống thấm. Hiện nay, có 2 cách chống thấm nhà liền kề hiệu quả là dùng tôn lá và keo chống thấm chuyên dụng.

Tại vị trí khe hở, tấm tôn lá sẽ được đặt lên để hứng trực tiếp nước mưa và dẫn chảy xuống dưới, giúp tường 2 bên không bị thấm nước khi trời mưa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, tôn lá sẽ bị mòn, han gỉ, lúc này cần thay mới để đảm bảo hiệu qủa chống thấm.

Đối với những khe nhỏ thì bạn có thể dùng keo chống thấm chuyên dụng. Biện pháp này khá tốn kém, nhưng lại có hiệu quả lâu dài và bền.

4. Biện pháp chống thấm chân tường nhà

Chống thấm chân tường nhà

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chân tường nhà bị ngấm là do nước mưa từ ngoài ngấm ngược vào, hoặc do nước dưới sàn nhà thấm lên khi trời nồm hay cũng có thể là hệ thống nước trong nhà bị rò rỉ.

Có 2 biện pháp chống thấm chân tường nhà hiệu quả hiện nay là: chống thấm bằng foam ngược và Kova.

Cách 1: Chống thấm chân tường nhà bằng cách bơm foam ngược.

Nếu chân tường nhà mới thì khoan trực tiếp vài chân tường 10mm rồi bơm foam ngược vào. Còn đối với chân tường đã cũ thì cần làm sạch hết lớp vữa bị bong tróc rồi bắn foam ngược, trát lại tường.

Cách 2: Chống thấm chân tường nhà bằng sơn chống thấm Kova

Vệ sinh sạch sẽ lớp bong tróc cũ rồi dùng sơn chống thấm Kova gốc xi măng hòa với xi măng (tỷ lệ bằng nhau) rồi quét lên chân tường. Khi khô, tiến hành sơn màu bình thường.

5. Biện pháp chống thấm tường ngoài trời

Chống thấm tường ngoài trời

Việc chống thấm tường ngoài trời không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ lâu dài mà còn bảo vệ công trình trước những tác động của thời thiết, thời gian.

Biện pháp chống thấm tường ngoài trời đang được sử dụng phổ biến hiện nay là sơn chống thấm chuyên dụng.

Để đảm bảo hiệu qủa chống thấm tuyệt đối, cần chú ý xử lý bề mặt thật kỹ, độ ẩm tiêu chuẩn trước khi sơn dưới 16%.

6. Biện pháp chống thấm tường trong nhà

Chống thấm tường trong nhà

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tường trong nhà bị thấm và ẩm mốc: tường nhà đã quá cũ hoặc bị ngấm ngược từ ngoài vào do tường phía bên ngoài không trát được hay cùng chung tường với nhà sát vách.

Biện pháp chống thấm bằng sika mang lại hiệu quả chống thấm tường trong nhà cao. Quy trình chống thấm trải qua các bước sau:

Bước 1: Tưới nước lên bề mặt tường để tạo độ ẩm cần thiết. Lưu ý không để đọng nước.

Bước 2: Sử dụng vật liệu theo đúng hướng dẫn. Quét lớp chống thấm thứ nhất lên bề mặt, đợi 3 – 4 tiếng sau mới quết lớp tiếp theo lên.

7. Biện pháp chống thấm ngược tường

Chống thấm ngược tường nhà

Nguyên nhân dẫn đến thấm ngược tường nhà có thể do: vị trí không thể thực hiện chống thấm được từ bên ngoài, hay vị trí tiếp giáp giữa 2 bức tường quá nhỏ không trát được, hoặc thấm từ tường nhà bên cạnh sang…

Để có thể chống thấm ngược tường nhà một cách hiệu quả thì cần có tay nghề và áp dụng biện pháp đúng kỹ thuật.

8. Biện pháp chống thấm tường nhà bị nứt

Chống thấm tường nhà bị nứt

Tường nhà bị nứt không những làm mất đi tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn mà còn rất dễ dẫn đến những hậu qủa nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng con người. Do đó, bạn cần có biện pháp xử lý ngay khi phát hiện những dấu hiệu tường nhà bị nứt.

Bước 1: Tiến hành xử lý bề mặt trước khi thực hiện chống thấm

+ Dùng giấy nhám hoặc máy chà làm sạch bề mặt

+ Đối với những vết nứt, khe hở thì cần đục sâu hình chữ V

+ Dùng máy thổi, thổi sạch bề mặt tường

Bước 2: Hòa sơn chống thấm Kova với nước và xi măng theo tỷ lệ 2:1:2

+ Tiến hành lăn sơn theo chiều dọc bức tường

+ Lần thứ 2, lăn cả chiều dọc lẫn chiều ngang bức tường

Lưu ý: Lớp sơn sau cách lớp trướng ít nhất tầm 1 tiếng.

Chất chống thấm tường nhà được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều vật liệu chống thấm tường nhà, đã dạng từ chất liệu đến giá cả. Khách hàng sẽ tùy thuộc vào từng hạng mục và thực trạng công trình để lựa cho phù hợp.

Tuy vậy, những vật liệu sau đây được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất:

Sơn chống thấm ngoài trời

Sơn chống thấm ngoài trời

Có rất nhiều hãng sơn sản xuất sơn chống thấm tường như Sika, Dulux, Kova, Jotun…Vật liệu này hiện được nhiều công trình sử dụng, đặc biệt là những công trình mới. Bởi có khả năng chống thấm nước, chống rêu mốc cao, lại đảm bảo được tính thẩm mỹ cho mỗi hạng mục.

Chống thấm tường bằng sika

Chống thấm bằng Sika

Vật liệu chống thấm phổ biến hiện nay, không thể không kể đến sika. Sika có độ bám dính, đàn hồi tốt, khả năng chống rêu mốc, ngăn ngừa vết nứt cao.

Đặc biệt loại vật liệu này có thể sử dụng ở nhiều bề mặt khác nhau, thời gian sử dụng lâu bền. Đồng thời thành phần không chứa chất độc hại, an toàn cho người dùng.

Keo chống thấm tường

Keo chống thấm tường

Có khá nhiều loại keo chống thấm chuyên dụng mang lại hiệu qủa chống thấm tối ưu, xử lý vết nứt hiệu quả. Tùy vào mục đích và điều kiện kinh tế, bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm kiến thức về các cách chống thấm tường nhà hiệu quả. Chúc các bạn luôn có những không gian sống đẹp và an toàn, lâu bền theo thời gian!

Mã: 1764

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *