[QUY TRÌNH] Chống thấm chân tường HIỆU QUẢ NHẤT.

Thông thường, các công trình xây dựng sau thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng chân tường bị thấm dột. Nó không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của công trình. Vậy, đâu là nguyên nhân và cách chống thấm chân tường như thế nào là tốt nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

3 nguyên nhân gây thấm chân tường

Tình trạng thấm chân tường xuất hiện do một trọng các nguyên nhân sau:

Do ảnh hưởng của bản chất vật liệu xây dựng

Theo các chuyên gia, bản chất của vữa xi măng, hố dầu có khả năng hấp thụ nước lớn. Do đó, sau quá trình sử dụng nước sẽ ngấm vào vật liệu và hút lên tường theo mạch, phần còn lại thấm ở chân tường.

Nguyên nhân gây thấm chân tường

Do sử dụng không đủ vữa xi măng khi xây

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thấm chân tường. Trong quá trình xây dựng nếu không sử dụng đủ vữa sẽ tạo ra các lỗ hổng. Từ đó dẫn đến việc phải thực hiện các biện pháp chống thấm chân tường.

Không có biện pháp chống thấm ngay từ đầu

Ngay từ khi xây dựng, nếu không thực hiện các biện pháp chống thấm từ đầu sẽ khiến nước thâm nhập vào công trình. Từ đó dẫn đến việc chân tường nhà bị thấm dột.

Phương pháp chống thấm chân tường kiểu truyền thống

Dưới đây là một số biện pháp thực hiện chống thấm cho khu vực chân tường theo kiểu truyền thống mà các bạn có thể tham khảo:

Sử dụng gạch, đá trang trí ốp chân tường

Sử dụng gạch, đá rang trí ốp chân tường là phương pháp truyền thống được nhiều người lựa chọn để vừa trang trí vừa hạn chế tình trạng thấm nước. Tuy nhiên, phương pháp này hoàn toàn sai lầm.

Sử dụng gạch ốp chân tường

Việc dùng đá ốp lên cao 1 – 2 mét quanh tường sẽ khiến tường bị hở thấm nước nhanh hơn. Gạch và đá ốp nếu không chặt và kín sẽ khiến nước bị thấm ngược. Do đó đây không phải là biện pháp xử lý chống thấm cho chân tường hiệu quả.

Sử dụng giấy dán tường

Giấy dán tường cũng là cách bảo vệ chân tường tiện lợi, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính chất tạm thời. Sau thời gian sử dụng, giấy dán tường sẽ bị bong keo hoặc ố vàng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Phương pháp chống thấm chân tường bằng giấy dán tường chỉ thích hợp cho các nhà cho thuê để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Sử dụng giấy dán tường

Tạo dầm cách ẩm bằng cách đục chân tường rót vữa

Đây là phương pháp chống thấm khá hiệu quả. Tuy nhiên, khi tạo dầm bằng cách đục chân tường sẽ dẫn đến hiện tượng bị sụt gây nứt tường. Về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tường nhà.

Sử dụng hỗn hợp xi măng và vữa có trộn xi măng

Một trong những cách chống thấm chân tường hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng hỗn hợp xi măng và vữa có trộn xi măng.

Đầu tiên, đục một lớp vữa trát sát chân tường từ 0.5 đến 1m. Sau đó quét lớp chất chống thấm gốc xi măng rồi trát lại bằng lớp vữa trộn phụ gia chống thấm.

Phương pháp này đảm bảo an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là một vài trường hợp nước vẫn thấm qua mao mạch.

Sử dụng vữa trộn xi măng

Quy trình chống thấm chân tường hiệu quả cao bằng cách rót hóa chất vào mạch

Dưới đây là một số thông tin về phương pháp chống thấm dùng hóa chất rót mạch chân tường.

Vật liệu sử dụng

+ Dung dịch chống thấm Water Seal DPC: Chúng có vai trò bịt kín các lỗ hổng do việc thi công vữa xi măng hình thành, ngăn việc thấm nước.

+ Vữa chống thấm gốc xi măng

Quy trình thực hiện

Rót hóa chất vào trong mạch vữa

Bước 1: Đục phần chân tường từ 30 – 4 com. Chỉ đục phần lớp vữa phía ngoài, không tác động vào gạch bên trong tường.

Bước 2: Tạo phễu trong chân tường để rót hóa chất. Để tạo phễu các bạn dùng máy khoan, khoan 1 lỗ với góc nghiêng 45 độ, cách nền chân từ 15 – 20cm.

+ Nếu tường dày 10cm thì khoan sâu 11cm.

+ Nếu tượng 20cm thì khoan 2 mũi với độ sâu khác nhau.

Bước 3: Sử dụng máy thổi bụi làm sạch chân tường. Thổi sạch các bụi bẩn và tạp chất rồi phun một ít nước vào lỗ khoan. Đặt ống dẫn dung dịch vào mỗi lỗ khoan rồi dùng vữa đã chuẩn bị bịt kín miệng lỗ.

Bước 4: Rót dung dịch Water Seal DPC vào từng lỗ khoan. Mỗi lần rót 30 – 35ml/lỗ. Thực hiện rót liên tục để dung dịch thấm vào mao mạch.

Bước 5: Trát bít lỗ khoan. Trộn vữa và xi măng theo tỷ lệ xi măng cát + 1 lít Water Seal DPC + 4 lít nước sau đó trát bít lại lỗ khoan.

Đặc tính

Water Seal DPC có đặc tính tốt. Nó giúp tạo lớp chống thấm kín, liên tục trên bề mặt tường và các mao mạch chân tường. Chúng biến mao mạch thành lớp chống thấm có tuổi thọ lên đến 40 năm. Từ đó ngăn chặn tình trang bị thấm nước ở chân tường.

Trên đây là tổng hợp một số cách chống thấm tường hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ lựa chọn được phương pháp chống thấm tường nhà an toàn, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *